TÌM VỀ CỘI NGUỒN - CÂU CHUYỆN CỦA MỘT BẠN TRẺ HỌ NGUYỄN

Thứ tư - 21/10/2015 08:31
TÌM VỀ CỘI NGUỒN - CÂU CHUYỆN CỦA MỘT BẠN TRẺ HỌ NGUYỄN
Bạn trẻ mang dòng họ Nguyễn

“Hơn hai mươi năm sinh ra và lớn lên và học tập trên mảnh đất Bắc Giang vùng quê yêu dấu . Nhưng đến tận hôm nay,khi học hết 4 năm Đại học tại Hà nội con mới nhận ra một điều rằng : Con người phải có tổ tiên , phải có cội nguồn ..Sau khi con đọc xong cuốn sách “ Đi Tìm Tổ Tiên Việt ” của nhà văn Mai Thục ,con quyết định đi tìm về cội nguồn tổ tiên và tìm hiểu về văn hóa Việt nam . Và con đã tìm ngay trên internet về dòng họ Nguyễn . Con đã ngỡ ngàng trước những hoạt động rầm rộ của các dòng họ Việt nam như dòng họ Dương, Dòng họ Đỗ , Dòng họ Vũ …..trong khi đó thì dòng Họ Nguyễn đông là như thế , chiếm 40% dân số Việt nam đều thuộc dòng họ . Vậy mà chưa một lần tổ chức buổi Đại hội nào được diễn ra trong suốt bao nhiêu năm qua. Câu hỏi Why?? đã lặp đi lặp lại trong đầu con ..Vì thế con đã tìm đến gặp thầy chủ tịch dòng họ để xin thầy được tham gia và được là thành viên .. Thay mặt các bạn trẻ trên toàn quốc hãy hướng về những hoạt động rầm rộ của những người con ở khắp nơi trong cả nước tìm về với tổ tiên, thì chúng con, chúng cháu - những thế hệ "sinh sau đẻ muộn", thế hệ được tiếp nhận và thừa hưởng - mới thực sự hiểu sâu sắc hơn và thấm thía hơn về lịch sử vẻ vang và sự lớn mạnh của dòng họ mình!
Con người sinh ra và lớn lên, rồi cuối cùng cũng về với cát bụi. Nhưng "Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh, họ sinh ra là để in dấu trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác". Và bao giờ, người ta cũng hướng đến "cái gốc" của mình - tổ tiên, dòng tộc, gia đình, quê hương!
Không phải đến bây giờ, con mới tìm hiểu về nguồn gốc của dòng họ mình! Ngay từ lúc mới nhận thức được tại sao con sinh ra và lớn lên? tại sao con mang tên này mà không mang tên khác, con đã thắc mắc về cái tên họ: Họ Nguyễn ! họ của con bắt nguồn từ đâu ? tổ tiên của con có từ khi nào ? Có lẽ chỉ vì suy nghĩ rất ngây thơ và ngồ ngộ ấy, con đã bắt đầu cảm thấy tò mò khi được mang dòng họ của mình!

Tính tò mò khiến con không khỏi thắc măc vì sao dòng họ mình lại gọi là họ Nguyễn - mà như nhiều người bảo xuất phát từ phương Bắc. Chỉ có điều, những đứa trẻ như chúng con lớn hơn 1 chút đã phải chăm chút đến cuộc sống hằng ngày phụ giúp cha mẹ, không được tiếp cận nhiều với phương tiện truyền thông đại chúng và lao vào học tập điên cuồng chỉ để gói ghém lấy 1 chút khiến thức làm nền tảng cho tương lai. Những băn khoăn được đặt hết cho bố, cho ông bà. Nghe ông bà kể lại sự tích của ngôi mộ tổ và những chặng đường lịch sử thăng trầm mà rạng rỡ của ông cha bằng chất giọng trầm trầm sâu lắng. rồi vui vẻ liệt kê một số người từng giữ cương vị cao trong cơ quan lãnh đạo của nhà nước... Lúc ấy, con hiểu, ông bà tự hào về dòng họ mình biết bao nhiêu!
Câu chuyện của thầy có nhiều điều khác với những gì mà con đọc được trong truyền thuyết về dòng họ, nhưng bởi đó là câu chuyện được truyền miệng, nên có nhiều "chế bản", "chắp ghép" cũng là điều đương nhiên. Và tất nhiên, đó chỉ là một mẫu chuyện dân gian. Sau này khi biết webside : honguyenvietnam.vn con đã hiểu một phần nào đó sự ra đời của dòng họ và tổ tiên của mình và chặng đường tìm về cội nguồn, rồi quá trình tất cả con cháu trong dòng họ cùng chung tay xây dựng và khôi phục lại ngôi mộ tổ tiên của dòng họ Nguyễn trong cả nước, là cơ hội để cho chúng con được tìm hiểu sâu hơn, có nhiều tài liệu quý giá về lịch sử dòng họ mình hơn, đồng thời được giao lưu, gặp gỡ với rất nhiều người thân trong cả nước!

Nguyện vọng của con là muốn có một diễn dàn hay CLB dành cho các bạn trẻ thuộc dòng họ Nguyễn trên toàn quốc là nơi tụ họp giao lưu, tìm hiểu, đóng góp những thông tin lịch sử của dòng họ và những tài liệu còn sót lại ở đâu đó trên khắp đất nước này . Và con đã tạo một nhóm trên facebook dành cho các bạn trẻ :
Group :https://www.facebook.com/groups/CLBTuoiTreHoNguyenVietNam/
fanpage: https://www.facebook.com/CLBTuoiTreHoNguyenVietNam

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây